COE là gì? 5 Bí quyết “vàng” tránh trượt COE khi phỏng vấn

COE là gì? COE và Visa có giống nhau không?

COE là gì? Nếu muốn sang Nhật Bản sinh sống và học tập, làm việc thì bạn bắt buộc phải có COE – Giấy xác nhận tư cách lưu trú. Vậy thông tin cụ thể của loại giấy này là gì? Thời gian xin giấy tư cách lưu trú là bao lâu? Cùng DU HỌC VIỆT PHÁT tìm hiểu ngay trong bài viết sau!

COE là gì?

COE trong tiếng Nhật được viết là 有資格証明書. Vậy COE là viết tắt của từ gì? COE là viết tắt của từ tiếng Anh Certificate of Eligibility – Giấy xác nhận tư cách lưu trú hợp pháp dành cho người nước ngoài có dự định lưu trú trên 90 ngày tại Nhật Bản. Cục Quản lý xuất nhập cảnh của Nhật Bản là đơn vị cấp COE. Nếu không có giấy này thì bất cứ người nước ngoài nào sinh sống tại Nhật đều sẽ bị coi là cư trú bất hợp pháp và sẽ bị trục xuất về nước.

Giấy xác nhận tư cách lưu trú tại Nhật Bản

Giấy xác nhận tư cách lưu trú tại Nhật Bản

COE 1584 là gì?

COE 1584 là mẫu giấy dành cho trường hợp tái nhập cảnh đặc biệt, được Đại sứ quán Nhật Bản tiếp nhận hồ sơ và xét duyệt visa vô cùng nhanh chóng. Dãy số 1584 sẽ được viết tay hoặc đóng dấu màu đỏ, ngay phía trên mã số tiếp nhận tư cách lưu trú. Những người thuộc diện kỹ sư, kỹ năng đặc định, thực tập sinh, du học sinh, đoàn tụ,… đều có thể được cấp COE 1584 trong trường hợp:

 • Người đã sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật Bản.
 • Về Việt Nam tránh dịch bệnh hoặc nghỉ Tết.
 • Người đã về Việt Nam nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh, không thể sang Nhật gia hạn visa (hoặc gia hạn thẻ ngoại kiều).

Các trường hợp này phải xin cấp lại giấy xác nhận tư cách lưu trú mới để xin visa nhập cảnh quay lại Nhật.

COE và Visa có giống nhau không?

COE là gì? COE và Visa có giống nhau không?

COE là gì? COE và Visa có giống nhau không?

Một số người thường nhầm lẫn COE và Visa là giống nhau hoặc chỉ cần xin được COE thì không cần Visa nữa. Tuy nhiên, điều này là không chính xác bởi vì:

 1. COE là do Cục Quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản cấp.
 2. Visa là do Đại sứ quán/Lãnh sự quán cấp.

Người lao động và du học sinh đều cần cả 2 loại trên, trình tự thủ tục xin cấp phép là xin giấy xác nhận tư cách lưu trú trước rồi mới đến xin Visa sau.

Những đối tượng được cấp tư cách lưu trú

Theo quy định mới của chính phủ Nhật Bản, COE hiện tại được cấp cho các đối tượng thuộc 27 loại hoạt động công tác sau:

 • Du học (留学).
 • Kỹ thuật viên – lao động – nghiệp vụ quốc tế (技術 – 人文知識 – 国際業務).
 • Giáo dục.
 • Giáo sư.
 • Hoạt động văn hóa.
 • Nghiên cứu.
 • Y tế.
 • Luật và kế toán.
 • Truyền thông báo chí.
 • Kinh doanh – quản trị.
 • Luân chuyển công tác trong doanh nghiệp.
 • Tôn giáo.
 • Nghệ thuật.
 • Kỹ năng.

Trong danh sách trên, visa lao động (技術 – 人文知識 – 国際業務)và visa du học (留学) là 2 lĩnh vực mà người Việt Nam quen thuộc nhất. Người lao động tham gia các chương trình xuất khẩu lao động theo diện thực tập sinh và kỹ sư thì sẽ được nhận loại visa lao động.

Xin tư cách lưu trú tại Nhật mất bao lâu?

Khi xin tư cách lưu trú tại Nhật Bản, thông thường bạn sẽ có 3 lựa chọn là:

 1. Xin tư cách lưu trú mới (du học sinh từ 2 – 3 tháng/người lao động từ 1 – 2 tháng).
 2. Gia hạn tư cách lưu trú (từ 15 – 30 ngày).
 3. Chuyển đổi tư cách lưu trú (tùy mục đích chuyển đổi).

Mỗi một trường hợp sẽ có một thời gian chờ đợi khác nhau.

Trình tự xin được cấp giấy nhận COE

Để được cấp giấy chứng nhận COE , bạn sẽ trải qua một trình tự nhất định như sau:

 • Bước 1: Nộp đầy đủ các loại giấy tờ hồ sơ cần thiết cho Cục Quản lý xuất nhập cảnh.
 • Bước 2: Cục Quản lý xuất nhập cảnh sẽ cấp giấy chứng nhận hợp pháp nếu hồ sơ của bạn đủ tiêu chuẩn.
 • Bước 3: Xin thị thực (Visa) thích hợp.
 • Bước 4: Thông báo kết quả đến người đăng ký cấp COE.

Đối với du học sinh thì sẽ được trung tâm du học làm thủ tục xin COE. Với thực tập sinh, điều dưỡng viên và kỹ sư sẽ do công ty phái cử hoặc công ty tiếp nhận hỗ trợ và hướng dẫn làm thủ tục. Người lao động cần phải chú ý thật kỹ, nếu n gần đến ngày hết hạn mà chưa thấy công ty/nhà trường thông báo gia hạn thì phải trực tiếp hỏi.

Những lý do trượt COE 

Không phải ai sau khi nộp hồ sơ xét duyệt tư cách lưu trú đều được Đại sứ quán thông qua. Căn cứ vào tính chính xác trong hồ sơ được gửi lên, Đại sứ quán có thẩm quyền kiểm tra, đối chiếu và quyết định cấp giấy chứng nhận tư cách lưu trú cho đối tượng nào. Sau đây là một số lý do trượt COE mà nhiều người mắc phải.

Thông tin hồ sơ không chính xác

Thông tin giấy tờ sau khi đối chiếu thì không có sự trùng khớp, nhất là một số loại giấy tờ pháp lý như: giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, chứng minh thư, lý lịch,… Những lỗi này dù bạn vô tình mắc phải thì khả năng xin được cấp COE cũng sẽ giảm đi rất nhiều. Vì COE là giấy giúp bạn được sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật một cách hợp pháp nên bạn phải thật trung thực và cẩn thận, đảm bảo thông tin chính xác 100%. Những trường hợp làm giấy tờ giả nếu bị phát hiện sẽ bị cấm COE vĩnh viễn.

Lỗi trượt COE về chứng minh tài chính và liên quan đến người bảo lãnh

Đối với du học sinh, hạng mục chứng minh tài chính là rất quan trọng. Phần này thể hiện được bạn có đủ khả năng chi trả cho những khoản học phí, phí sinh hoạt tại Nhật trong suốt quá trình học tập hay không. Những lỗi sau đây liên quan đến giấy tờ chứng minh tài chính không rõ ràng, người bảo lãnh không đủ thân thiết với người nộp đơn xin COE (không phải ruột thịt), không có đủ bằng chứng chứng minh khả năng chi trả học phí hoặc không có lý do chính đáng để hoàn trả học phí cho người được bảo lãnh. Ngoài ra, lý do trượt COE còn do những lỗi như: tình trạng lưu trú tại Nhật không tốt, năng lực và mong muốn không đủ để du học Nhật, quá trình học tiếng Nhật không đáng tin cậy, thiếu chứng chỉ năng lực tiếng Nhật,… Do đó, bạn cần tìm đến công ty tư vấn du học uy tín, dày dạn kinh nghiệm trong ngành để được hướng dẫn nhằm giúp hạn chế tối đa sai sót trong quá trình xin cấp COE.

Trượt COE có xin lại được không?

Trượt COE có xin lại được không?

Trượt COE có xin lại được không?

Trong trường hợp bị trượt COE, bạn vẫn có thể xin lại được. Tuy nhiên, quá trình này sẽ khó khăn hơn, vì hồ sơ của bạn sẽ cần xét duyệt sẽ chặt chẽ hơn rất nhiều.

Bí quyết tránh trượt COE là gì?

Mẹo tránh trượt COE là gì?

Mẹo tránh trượt COE là gì?

Để việc xin COE được thuận lợi và nhanh chóng hơn, bạn hãy rút kinh nghiệm từ lần trước. Sau đây 5 bí quyết “vàng” mà bạn cần lưu lại ngay.

 1. Kiểm tra kỹ càng thông tin ghi trong hồ sơ. So sánh, đối chiếu chính xác thông tin và thông số giữa các giấy tờ.
 2. Công chứng hết tất cả các giấy tờ cần thiết, trình bày sạch sẽ,… để người kiểm duyệt dễ kiểm tra.
 3. Có định hướng lộ trình rõ ràng, chọn trường học, ngành học phù hợp.
 4. Nhanh chóng hoàn thiện và nộp hồ sơ sớm để có thêm thời gian giải quyết vấn đề phát sinh và chuẩn bị kỹ càng các giấy tờ còn thiếu sót để đảm bảo khả năng đỗ COE cao nhất.
 5. Tìm hiểu và lựa chọn công ty tư vấn, công ty xuất khẩu lao động uy tín, giàu kinh nghiệm.

Trên đây, DU HỌC VIỆT PHÁT vừa giải đáp cụ thể câu hỏi “COE là gì?” và “COE cần thiết như thế nào đối với du học sinh và người lao động Nhật Bản?”. Nếu bạn vẫn còn bất kỳ thắc mắc nào hoặc mong muốn được đội ngũ chuyên gia tư vấn, hãy liên hệ tới DU HỌC VIỆT PHÁT qua hotline để được hỗ trợ trực tiếp nhé! Chúc các bạn thành công!

All in one