Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2022 có gì thay đổi về chi phí?

Xuất Khẩu Lao Động- DU HỌC - Việc làm việt phát - Xuat Khau Lao Dong Viet Nam Dao Tao Va Cung Ung Lao Dong Thi Truong Nuoc Ngoai

Nhiều người lầm tưởng xuất khẩu lao động Nhật Bản khá khó khăn. Chỉ cần bạn đáp ứng đủ điều kiện xuất khẩu là có thể đạt được mức lương 25 – 30 triệu đồng/tháng. Vậy đi sang Nhật Bản làm việc cần đáp ứng những điều kiện gì và chi phí ra sao? Hãy tìm hiểu những điều kiện và chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản trong bài viết sau đây!

Những điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất 

Cơ hội xuất khẩu lao động Nhật đang rộng mở với người lao động Việt Nam

Cơ hội xuất khẩu lao động Nhật đang rộng mở với người lao động Việt Nam

Mức lương trung bình của người lao động Việt Nam khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện tại từ 30 – 40 triệu đồng một tháng. Đây là mức lương cơ bản dành cho các công việc phổ thông, còn những công việc chuyên môn cần bằng cấp thì mức lương sẽ cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên, người lao động muốn được chấp thuận việc làm cần đáp ứng đủ các tiêu chí sau:

Yêu cầu về độ tuổi

Thông thường, độ tuổi trung bình từ 18 – 35 tuổi. Đây là nhóm người lao động có đủ sức khỏe và năng lực để làm tốt nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, cũng có một số công việc khác phù hợp với những người trên 35 tuổi như hộ lý, giúp việc,…

Yêu cầu về trình độ văn hóa, chuyên môn

Điều này cũng phụ thuộc vào từng doanh nghiệp. Thông thường ứng cử viên cần có trình độ văn hóa THCS trở lên (cấp 2). Bằng cấp càng cao thì tiềm năng càng lớn và mức lương khi xuất khẩu lao động Nhật Bản càng cao.

Yêu cầu về ngoại hình

 • Nam cao từ 1,60m, nặng 50kg trở lên (tùy thuộc vào từng ngành nghề mà yêu cầu có thể thay đổi).
 • Nữ cao từ 1,50m, nặng 45kg trở lên (tùy thuộc vào từng ngành nghề mà yêu cầu có thể thay đổi).

Yêu cầu về sức khỏe

Để đủ điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản, bạn cần nộp giấy khám sức khỏe đạt chuẩn, đồng thời không mắc những nhóm bệnh chính phủ Nhật Bản cấm nhập cảnh như các bệnh truyền nhiễm, viêm gan B, tim mạch, những bệnh nặng về xương khớp, tai mũi họng, mắt và đường hô hấp…

Yêu cầu về kinh nghiệm làm việc

Tùy thuộc vào ngành nghề bạn chọn khi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì sẽ có những yêu cầu khác nhau về kinh nghiệm. Ví dụ nhóm ngành cơ khí, may mặc, sửa chữa ô tô, lái máy,… cần ứng viên có bằng cấp chuyên môn, trong khi những ngành làm việc tay chân như nông nghiệp, thực phẩm, xây dựng thì không yêu cầu cao về kinh nghiệm – chỉ cần đủ sức khỏe là được.

Yêu cầu về hồ sơ giấy tờ

Xuất Khẩu Lao Động- DU HỌC - Việc làm việt phát - 0 1 dieu kien lao dong 2018.png1

Điều kiện cần và đủ để xuất khẩu lao động Nhật Bản

Hồ sơ xuất khẩu lao động Nhật Bản cần có đủ những loại giấy tờ sau:

 • Sơ yếu lý lịch có đính kèm ảnh thẻ.
 • Sổ hộ khẩu, Giấy khai sinh, Chứng minh nhân dân để xác nhận nhân sự.
 • Bằng tốt nghiệp, những chứng chỉ bằng cấp liên quan đến công việc.
 • Giấy khám sức khỏe, Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.
 • Hộ chiếu.
 • Toàn bộ giấy tờ bảo được xác nhận của các cơ quan có thẩm quyền, được bảo quản cẩn thận trong túi hồ sơ xin việc để tránh thất lạc hoặc hư hỏng.

Yêu cầu về tài chính

Tùy vào hợp đồng với công ty Nhật Bản mà mức chi phí cần chi trong và sau khi xuất khẩu lao động sẽ khác nhau. Điều này cũng phụ thuộc vào thời gian và trình độ chuyên môn của bạn. Thông thường, chi phí xuất khẩu lao động 1 năm sẽ khoảng 40 – 50 triệu đồng (nhân lên với số năm tương ứng). Bạn nên chuẩn bị tiền trước hoặc vay vốn ngân hàng để đảm bảo quá trình diễn ra thuận lợi.

Một số yêu cầu khác

 • Ứng viên cần có đầy đủ năng lực, hành vi dân sự để đảm bảo chất hành tốt pháp luật hiện hành ở Nhật Bản.
 • Không có tiền án, tiền sự và không thuộc diện cấm xuất nhập cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Ngoài ra, các nhà tuyển dụng Nhật Bản cũng rất quan tâm về tác phong, cử chỉ, thái độ của ứng viên. Những người nhanh nhẹn, ý thức tốt, hòa đồng sẽ dễ được xét duyệt đủ điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Những chi phí cần có khi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Kinh phí đầu tư ban đầu để đi xuất khẩu lao động nhật

Kinh phí đầu tư ban đầu để đi xuất khẩu lao động nhật

Chi phí khám sức khỏe 

Trước khi bắt đầu nộp hồ sơ xét tuyển XKLD Nhật Bản, bạn cần đi khám sức khỏe để chứng minh đủ điều kiện về ngoại hình, cân nặng và sức khỏe để lao động. Hiện nay mức khám trung bình ở các bệnh viện giao động khoảng 700.000 – 1 triệu đồng.

Lệ phí thi tiếng Nhật

Để nâng cao khả năng trúng tuyển, bạn cần thi tiếng Nhật để có thêm chứng chỉ ngôn ngữ này. Lệ phí kỳ thi JLPT mới nhất hiện nay là:

 • Thi chứng chỉ N1 – N2 – N3: 500.000 đồng/thí sinh.
 • Thi chứng chỉ N4 – N5: 450.000 đồng/thí sinh.

Chi phí đào tạo tay nghề (nếu có)

Tùy vào trình độ chuyên môn của bạn và ngành nghề bạn muốn học hỏi mà chi phí có sự khác nhau. Thông thường, các hợp đồng xuất khẩu lao động Nhật Bản có thời hạn trong vòng 1 năm không yêu cầu về kinh nghiệm nên bạn không cần tiêu tốn khoản chi phí này. Tuy nhiên, đây cũng là chi phí đầu tư ban đầu cần thiết nếu bạn muốn tìm kiếm một công việc tốt, lương ổn định.

Tiền dịch vụ

Tiền dịch vụ này có thể bao gồm các khoản như chi phí hướng dẫn, hồ sơ, bảo hiểm rủi ro và bảo hiểm thân thể. Có một lưu ý là mức phí dịch vụ khi bạn ở miền Bắc thường cao hơn so với miền Nam. Sở dĩ, miền Nam có thời gian xuất cảnh nhanh và nhiều đơn hàng lựa chọn.

Đặc biệt, bạn nên chi tiền cho các loại bảo hiểm để được bảo vệ tốt nhất khi đi lao động ở nước ngoài. Đồng thời, trong một số trường hợp bạn cũng cần đóng tiền ký quỹ, bao gồm mức phí bảo hiểm rủi ro và chi phí bồi thường nếu người lao động không tuân thủ đúng hợp đồng (bỏ việc, trốn việc trước thời gian quy định). Việc hoàn trả tiền ký quỹ sẽ được cam kết trong hợp đồng lao động.

Bên cạnh các khoản phí trên, bạn cũng cần trả thêm khoản phí để làm các loại giấy tờ như visa, hồ sơ xin việc, đồng phục và đồ dùng cá nhân dành riêng cho người lao động. Bạn có thể liên hệ với các đơn vị giới thiệu việc làm để được hướng dẫn và tối ưu những chi phí này. Tuy nhiên, bạn cũng cần cẩn thận vì hiện nay cũng có nhiều công ty “ma” lừa lọc việc bao trọn gói xuất khẩu lao động Nhật Bản với mức giá rẻ. Tốt nhất là bạn nên tìm hiểu về xuất khẩu lao động Nhật Bản như điều kiện và các khoản phí cần chi trả.

Nhìn chung, hiện nay chi phí trung bình để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản chỉ còn trong khoảng 110 – 150 triệu đồng. Những ngành nghề lao động tay chân thậm chí còn có mức chi phí thấp hơn, vào khoảng 100 – 110 triệu đồng. Đây là số tiền khá thấp khi so sánh với các thị trường lao động các nước châu Âu khác. Việc mức lương tăng cao cùng chi phí đầu tư ban đầu thấp khiến ngày càng nhiều người lao động nước ta tìm hiểu về xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Trên đây, CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ QUỐC TẾ VIỆT PHÁT vừa chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích về xuất khẩu lao động Nhật Bản. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn nếu bạn có kế hoạch đi xuất khẩu ở “đất nước Mặt Trời mọc”!

All in one