9 yếu tố không thể bỏ qua khi xem xét du học Nhật Bản

Chăm chỉ và trau dồi tiếng Nhật thường xuyên

Đi du học Nhật Bản có tốt không? Du học Nhật Bản sẽ giúp bạn tích lũy vốn hiểu biết, tiếp xúc với nhiều nền văn hóa mới, rèn luyện tư duy, ngôn ngữ,… Có 3 hình thức du học Nhật Bản phổ biến: du học Nhật Bản tự túc, theo học bổng của Chính phủ và diện trao đổi. Tùy vào điều kiện tài chính, bạn có thể chọn hình thức du học Nhật Bản sao cho phù hợp. Ngoài ra, bạn nên biết thêm một số khó khăn và những điều cần chuẩn bị trước khi du học Nhật Bản trong bài viết dưới đây.

Đi du học Nhật Bản có tốt không?

“Đi du học Nhật Bản có tốt không? Có nên đi du học Nhật Bản hay không?” là những câu hỏi mà nhiều bạn thắc mắc trước khi quyết định sang Nhật du học. Dưới đây là một số lý do mà bạn nên chọn Nhật Bản để đi du học.

Nền ẩm thực độc đáo

Ở Nhật Bản, bạn có thể trải nghiệm cả hương vị  mới quen thuộc, đồng thời có rất nhiều thử thách nấu nướng. 

Sushi và sashimi là những món ăn đặc trưng của Nhật Bản. Một loạt các thành phần, hình dạng và kích cỡ được đảm bảo sẽ khiến bạn hài lòng. Nếu bạn không thích cá sống, không vấn đề gì! Thay vào đó, hãy thưởng thức cá chiên và rau.

Ẩm thực độc đáo của Nhật Bản

Ẩm thực độc đáo của Nhật Bản

Hệ thống giáo dục chất lượng cao

Nhật Bản là quốc gia rất coi trọng việc phát triển giáo dục, chính phủ đã đầu tư rất nhiều vào việc xây dựng cơ sở vật chất và trang bị các trang thiết bị hiện đại. Labs, thư viện… mọi thứ đều mở cửa 24/7, giúp sinh viên thoải mái thực hành, chia sẻ, học tập và nghiên cứu… nâng cao kiến ​​thức và kỹ năng của mình. Ngoài ra, du học sinh Nhật Bản có thể tham gia các câu lạc bộ sau giờ học, thể dục, hoạt động tình nguyện,… để tiến bộ toàn diện. 

Tất cả các ngành nghề tại Nhật Bản đều bao gồm đào tạo  thực tế, giáo trình khoa học và phương pháp giảng dạy tiên tiến. Khi bạn đã hoàn thành tất cả các chương trình học tại Nhật Bản, bạn không phải lo lắng về việc không kiếm được việc làm.

Hệ thống giáo dục chất lượng tại Nhật Bản

Hệ thống giáo dục chất lượng tại Nhật Bản

Hệ thống giao thông thuận lợi

Một trong những khó khăn lớn nhất khi đi du học là phương tiện đi lại. Nếu bạn không đọc được  biển báo, không biết mình đang ở đâu hoặc trong trường hợp xấu nhất là không có phương tiện công cộng thì sao? Nếu du học sinh chọn du học Nhật Bản, đây sẽ không phải là vấn đề lớn! Giao thông công cộng các thành phố quốc gia, bao gồm cả tàu điện ngầm và xe buýt, được biết đến với tính hiệu quả cao và đúng giờ.

Hệ thống giao thông tại Nhật Bản

Hệ thống giao thông tại Nhật Bản

Cơ hội việc làm tốt

Do dân số già, Nhật Bản phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân lực trầm trọng trong nhiều ngành nghề. vậy có nhiều cơ hội làm việc và định cư tại Nhật Bản!

Ngoài ra, Nhật Bản và Việt Nam đang gần gũi hơn bao giờ hết như một phần của mối quan hệ hữu nghị. Nhiều công ty Nhật Bản đã vào Việt Nam và đang tích cực tuyển dụng sinh viên đã từng đi du học. Đặc biệt là các du học sinh nói tiếng Nhật. Vì vậy, việc du học Nhật Bản vừa học vừa làm không phải là hiếm ở Việt Nam. Tuy nhiên, không phải chương trình du học nào cũng thành công nếu  không có nguồn tài chính phù hợp và một kế hoạch du học rõ ràng.

Nền văn hóa giải trí nổi tiếng

Văn hóa Nhật Bản cũng rất đa dạng và có nhiều nét  tương đồng với người Việt Nam nên nếu bạn đi du học Nhật Bản tại đất nước này bạn sẽ không  bị sốc về văn hóa, có sự hòa nhập thân thiện, gần gũi và đơn giản hơn bạn sẽ cảm nhận được điều đó. 

Ngoài ra, khi đến với Phù Tang, bạn có thể khám phá và trải nghiệm một nền văn hóa độc đáo và nổi tiếng mà trước đây chỉ có thể biết đến trên Internet. Bạn có thể đến thăm núi Phú Sĩ, Shirakawa-go Furumura, thành phố cổ  Kyoto, tháp Tokyo, … và trải nghiệm những điều tuyệt đẹp như văn hóa trà đạo, văn hóa samurai,  geisha, quê hương của anime,…

Chương trình học đa dạng

Với cơ sở vật chất hiện đại chất lượng giáo dục xuất sắc, quốc gia này cung cấp nhiều chương trình học cho sinh viên quốc tế. 

Được các sinh viên và các nhà giáo dục công nhận về các chương trình du học tốt nhất tại Nhật Bản, KCP International và CI Broad là một trong những lựa chọn hàng đầu. Nếu bạn muốn đi du học trong mùanày, bạn có thể tìm thấy khóa học phù hợp mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Những khó khăn khi du học Nhật Bản

Đi du học Nhật Bản có tốt không?

Đi du học Nhật Bản có tốt không?

Rào cản ngôn ngữ

Đây là vấn đề mà các du học sinh thường gặp phải, nhất là tiếng Nhật – vốn là một ngôn ngữ khó. Nếu không dùng được tiếng Nhật trong sinh hoạt hàng ngày, bạn sẽ gặp nhiều bất tiện và khó khăn. Từ đó tạo ra những áp lực tâm lý khiến bạn không thể theo kịp với cuộc sống mới.

Khác biệt văn hóa

Dù ở khu vực châu Á nhưng văn hóa Nhật Bản không giống với Việt Nam. Chẳng hạn, người Nhật đề cao tính kỷ luật và cầu toàn đến mức cực đoan. Vì vậy, bạn cần sửa từ các thói quen nhỏ nhất để phù hợp với môi trường sống và học tập ở Nhật Bản. Bạn nên biết điều này sau khi tìm hiểu “Đi du học Nhật Bản có tốt không?”. Hãy cùng tìm hiểu vài nét văn hóa Nhật thông qua 3 cách chào nhé!

Cuộc sống tự lập

Nhiều bạn được gia đình bảo bọc từ nhỏ nên những kỹ năng sống và khả năng tự lập còn kém. Ở nhà không biết dọn dẹp, rửa bát, nấu cơm, đến khi sang Nhật Bản phải tự làm mọi thứ nên khó có thể quen được ngay. Thêm vào đó, việc sống xa gia đình, không có người bảo ban khi du học Nhật Bản khiến nhiều bạn bị dụ dỗ, chểnh mảng học tập, dính vào những tệ nạn như: trộm cắp, cướp giật,…

Các hình thức du học Nhật Bản

Đi du học Nhật bằng học bổng của chính phủ

Học sinh có thành tích học tập tốt và hiểu biết nhiều về tiếng Anh và tiếng Nhật. Đăng ký Học bổng Chính phủ Nhật Bản. 

Du học theo học bổng chính phủ Nhật Bản rất phù hợp với các “du học sinh”, những người tài năng muốn chinh phục các trường đại học, tiến sĩ, thạc sĩ tại Nhật Bản. Nhưng để  được giảm học phí lớn thì sinh viên phải thực sự giỏi.

Trao đổi sinh viên

Các trường đại học của Việt Nam có liên quan đến Nhật Bản gửi và tiếp nhận sinh viên trao đổi sang học tập với nhau. Bạn có thể phải đóng học phí theo mức học phí tại Việt Nam, nhưng bạn có thể nhận được nhiều hỗ trợ khác nhau như du học Nhật Bản, học tiếng Nhật, trải nghiệm văn hóa. 

Tuy nhiên, chương trình này sẽ chỉ được tổ chức tại các trường đại học lớn như Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Việt Nam Đại học Bách khoaNội.

Chương trình ngắn hạn bằng các khóa du học thực tập, du lịch

Hiện nay, có rất nhiều trường tại Nhật tạo điều kiện cho du học sinh Việt Nam tham gia các chương trình thực tập khác nhau để tích lũy kinh nghiệm đi du học, du lịch Nhật Bản ngắn hạn. 

Đây là cơ hội để bạn nâng cao tay nghề, rèn luyện bản thân khám phá đất nước mặt trời mọc. Thông thường, chương trình này chỉ chạy từ 12 đến 60 ngày.

Chương trình du học, học bổng trường Nhật

Hình thức du học Nhật Bản trên đây giới hạn đối tượng tham gia,  đây là phương thức du học chính hiện nay và phù hợp với mọi đối tượng du học sinh Việt Nam. Tất cả những gì bạn phải làm là chỉ  định chương trình miễn phí, trợ cấp hoặc học bổng  mà bạn muốn. Sau đó, đăng ký với công ty du học Nhật Bản. 

Hiện tại, Shinro là tổ chức uy tín cung cấp nhiều chương trình và học bổng du học tại Việt Nam với chi phí hợp lý.

Điều kiện để đi du học Nhật Bản 

Sức khỏe 

Sức khỏe là một trong những yêu cầu quan trọng nhất để tham gia chương trình du học Nhật Bản. Thí sinh tham gia chương trình phải đảm bảo sức khỏe bình thường, không mắc các bệnh truyền nhiễm. Đặc biệt, không các bệnh lây nhiễm nguy hiểm như lao, HIV, H5N1 và H7N9. 

Trên thực tế, có những căn bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn, do đó, các bạn sinh viên cần kiểm tra sức khỏe định kỳ và có hướng điều trị tin cậy, tránh cơ hội.

Yêu cầu về độ tuổi 

Ngoài sức khỏe tốt, các ứng viên tham gia chương trình du học Nhật Bản vừa học vừa làm còn phải đáp ứng yêu cầu về độ tuổi. 

Đối tượng nam/nữ trong độ tuổi từ 18 đến 30 có bằng cấp 3 trở lên và miễn phí tối đa 5 năm. Trên thực tế, tùy theo từng hệ đào tạo mà giới hạn độ tuổi đi du học có thể thay đổi. Ví dụ, hệ thống giáo dục sau đại học chấp nhận các ứng viên lớn tuổi hơn các chương trình khác.

Chi phí 

Nếu muốn đi du học Nhật Bản tự túc, bạn cần  chuẩn bị thật kỹ lưỡng về mặt tài chính. Về cơ bản, chi phí du học Nhật Bản sẽ trên 158 triệu, bao gồm các chi phí sau, tùy thuộc vào mức học phí của các trường Nhật Bản. 

 • Phí đăng ký trung tâm 
 • Chi phí học tiếng Nhật 6 tháng tại trung tâm 
 • 6 tháng ở lại ký túc xá, nếu không ở lại sẽ không mất số tiền này 
 • Học phí 1 năm học ở Nhật Bản 
 • Vé máy bay

Thành thạo tiếng Nhật 

Trình độ du học Nhật Bản của sinh viên là N5 trở lên, tương đương với 150 giờ học. Khi du học sinh đến Nhật Bản, trước tiên họ phải theo học tại một trường ngôn ngữ, sau đó lấy chứng chỉ N3 và tiếp tục học tại một trường dạy nghề. 

Mặt khác, hầu hết du học sinh Nhật Bản sau khi nhập học đều xác định đi làm thêm nên phải thông thạo ngôn ngữ để dễ dàng kiếm được một công việc tốt và kiếm thêm một số thu nhập để trang trải cuộc sống là điều cần thiết.

Điều kiện đi du học Nhật

Điều kiện đi du học Nhật

Có nên đi du học Nhật Bản hay không?

Nên đi du học Nhật Bản khi nào?

 • Du học Nhật Bản  tháng 4 (học kỳ mùa xuân) 

Tại Nhật Bản, học kỳ tháng 4 được coi là cao điểm tuyển sinh hàng năm nên số lượng nhập học rất nhiều so với các kỳ còn lại. Thời gian nhập học là cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4. Vì vậy, học kỳ tháng 4 được xemthời điểm lý tưởng cho mọi đối tượng có nhu cầu đi du học. Thời gian của khóa học cho mùa này thường là hai năm. 

Mùa xuân Nhật Bản rất đẹp nhiều loài hoa đua nhau khoe sắc. Nếu bạn muốn đến thăm  và chiêm ngưỡng mùa xuân Nhật Bản, bạn có thể chọn học kỳ này.

 • Du học Nhật Bản  tháng 7 (học kỳ hè) 

 Số lượng sinh viên nhập học trong tháng 7 không nhiều như tháng 4 hoặc tháng 10 do số lượng  đăng ký có hạn trong thời gian này. Hiện nay ít trường tuyển sinh, nếu bạn đăng ký học  kỳ này thì khóa học  kéo dài một năm chín tháng. 

 Những bạn chọn đi du học trong khoảng thời gian này phải ở lại Nhật Bản vào cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7. Vì đang là kỳ nghỉ hè nên các bạn du học sinh khi sang Nhật không cần mang theo áo ấm, vì kỳ nghỉ hè khoảng 2 tuần là các bạn có thể tìm được việc làm thêm.

 • Du học Nhật Bản tháng 10 (học kỳ mùa thu) 

Ở Nhật Bản, tháng 10 là mùa thu và hầu hết các trường hiện đều nhận học sinh, nhưng số lượng có thể ít hơn tháng 4 một chút. Tuy nhiên, đây cũng là một học kỳ mà nhiều sinh viên quốc tế có thể lựa chọn. 

Học kỳ này bắt đầu vào cuối tháng 9 và đầu tháng 10, với thời gian khóa học thông thường là một năm và sáu tháng. Sinh viên trình độ tiếng Nhật từ N4 trở lên cũng được yêu cầu cho học kỳ này.  Mùa thu ở Nhật Bản đẹp như tranh vẽ nên là một học kỳ  thú vị cho các bạn du học sinh.

Không nên đi du học Nhật Bản khi nào?

Một vài lý do bạn nên cân nhắc trước khi có dự định đi du học Nhật nếu chưa có sự chuẩn bị tốt:

 • Chưa thành thạo được tiếng Nhật
 • Không thể tự lập một mình ở phương xa vì qua Nhật chỉ có 1 mình bạn
 • Kinh phí không đủ vì đi Nhật không hề rẻ
 • Chưa tìm hiểu, làm quen với nền văn hoá hay ẩm thực Nhật

Cần chuẩn bị gì trước khi du học Nhật Bản?

Dù bạn tự làm hồ sơ hoặc nhờ sự hỗ trợ từ những trung tâm du học, việc chủ động tìm hiểu thông tin không bao giờ là thừa. Bên cạnh các thông tin cơ bản như: điều kiện, chi phí, thủ tục, hồ sơ du học Nhật Bản,… việc tham khảo kinh nghiệm du học của những người đi trước cũng là một cách tốt để có được sự chuẩn bị đầy đủ.

Ngoài ra, bạn nên dành thời gian học tiếng Nhật, trước và sau khi sang Nhật du học. Việc học tiếng Nhật ở Việt Nam sẽ bị hạn chế do không có môi trường giao tiếp. Tuy nhiên, việc chuẩn bị nền tảng kiến thức cơ bản sẽ giúp bạn hòa nhập với cuộc sống mới nhanh hơn và không bị hoang mang khi tự lập. Hơn nữa, học tiếng Nhật tốt đồng nghĩa với việc có nhiều cơ hội việc làm lương cao và đỡ vất vả hơn. Vì vậy, bạn hãy chăm chỉ học tiếng Nhật nếu có quyết định đi du học nhé!

All in one